10 cách đơn giản tạo nên video chuyên nghiệp không phải ai cũng biết


Bạn muốn tạo nên một video chuyên nghiệp, gây ấn tượng với khán giả của mình? 
Nhớ rằng, để có được giao diện nhìn chuyên nghiệp, kỹ thuật của bạn quan trọng hơn nhiều so với công cụ của bạn, vì vậy, bạn không cần phải chi nhiều tiền để mua thiết bị đắt tiền – bạn có thể tạo những video tuyệt vời bằng bất cứ thứ gì bạn có ngay bây giờ, chỉ bằng cách chú ý đến một vài chi tiết chính sau đây:


1. Ánh sáng là một yếu tố vô cùng quan trọng

Các cách xử lý ánh sáng trong quay phim - Thiết bị quay phim

Ánh sáng tạo ra sự khác biệt lớn về chất lượng giữa một video chuyên nghiệp và nghiệp dư, vì vậy, hãy biến nó thành một trong những ưu tiên hàng đầu của bạn trong quá trình quay phim. Nếu bạn không sử dụng đủ ánh sáng được đặt đúng cách, video của bạn có thể trông rất nghiệp dư, ngay cả khi nó tuyệt vời về mọi mặt.

Mặt trời là một trong những nguồn sáng tốt nhất cho video. Nếu bạn đang quay phim dưới ánh sáng tự nhiên, hãy cố gắng hết sức để quay cảnh vào buổi sáng hoặc buổi chiều, khi ánh sáng dịu hơn. Ánh sáng giữa trưa chiếu thẳng từ trên cao có thể tạo bóng gắt lên bạn, trong khi ánh sáng buổi sáng và buổi chiều sẽ đẹp hơn. 

Nếu bạn đang quay phim trong nhà, bạn sẽ cần cân nhắc kỹ hơn về loại đèn bạn sử dụng và nơi bạn đặt chúng. Một điều cần tránh là ánh sáng từ trên cao – nó có thể tạo bóng không đẹp trên khuôn mặt của bạn. Cửa sổ là một nguồn ánh sáng tự nhiên tốt. Bạn cũng có thể sử dụng một hoặc hai đèn lớn để chiếu loại ánh sáng bạn muốn.

Trước khi thiết lập nguồn sáng, hãy xem xét hiệu ứng bạn muốn tạo trong video của mình là gì. Bạn muốn khuôn mặt được chiếu sáng hoàn toàn hay bạn muốn có một số bóng đổ?
Sử dụng nhiều bóng đổ trông rất kịch tính và có thể gây mất tập trung trong các video chuyên nghiệp khi hiệu ứng không phải là kịch tính. Sử dụng ít hoặc không sử dụng bóng sẽ tạo cảm giác cởi mở và đơn giản hơn, điều này thường tốt hơn cho các video kinh doanh và tiếp thị.
Nếu bạn muốn sử dụng ánh sáng thẳng (Flat lighting)  trong video của mình, hãy cân bằng hai nguồn sáng ở hai bên máy ảnh. Bạn có thể đặt chúng phía sau máy ảnh hoặc ngay phía trước máy ảnh. Đây là một ví dụ từ Wistia về cách bạn có thể set up đèn trong trường hợp này.

Wistia setup for professional videos

Bối cảnh quay phim của Wistia. Hai nguồn sáng được đặt đối xứng tạo ra hiệu ứng cân bằng không có bóng. Nguồn: Wistia

Nếu bạn muốn đối tượng của mình có bóng và chiều sâu hơn một chút, bạn có thể thử sử dụng “tam giác chiếu sáng” để đạt được điều đó.

Lighting triangle for professional videos

Việc sử dụng một nguồn sáng duy nhất sẽ tạo ra nhiều bóng đổ hơn trong video của bạn. Nguồn: michaelkinney


2. Sử dụng nền sạch sẽ


Hãy cân nhắc về hậu cảnh bạn sử dụng để quay phim. Không có gì trông kém chuyên nghiệp hơn một nền lộn xộn hoặc gây mất tập trung.

Một cách dễ dàng để có giao diện chuyên nghiệp cho video của bạn là sử dụng nền đồng màu. Một bức tường, một tấm ga trải giường hoặc một tờ giấy phông nền lớn đều là những lựa chọn tốt. Đảm bảo nhân vật của bạn đứng cách phông nền vài bước chân để tránh tạo bóng trên đó.
Cẩn thận không quay phim ở các bề mặt phản chiếu khác ở hậu cảnh của cảnh quay. Bạn có thể vô tình bắt gặp hình ảnh phản chiếu của máy ảnh. Bên cạnh đó, có một nguồn sáng như cửa sổ phía sau đối tượng của bạn có thể làm cho đối tượng trông tối và có bóng.
 

3. Chọn một phần mềm chỉnh sửa video tốt


Phần mềm chỉnh sửa video tốt có thể giúp bạn biến cảnh quay thô của mình thành thứ gì đó tuyệt vời. Có một số công cụ đơn giản hơn như Wave.video , Camtasia hay iMovie. Các tùy chọn chuyên nghiệp hơn bao gồm Final Cut Pro và Adobe Premiere Pro.

Dưới đây là các tính năng chính cần chú ý khi chọn trình chỉnh sửa video :
- Khả năng thêm văn bản vào video;
- Khả năng cắt và ghép video;
- Chuyển cảnh;
- Khả năng thay đổi tỷ lệ khung hình ;
- Thêm bộ lọc và lớp phủ;
- Thư viện video và âm thanh có sẵn.


4. Giữ cho việc chỉnh sửa video của bạn đơn giản


Thử các hiệu ứng khác nhau có thể thú vị trong quá trình chỉnh sửa video , nhưng đừng quá tham lam khi lồng ghép quá nhiều hiệu ứng. Một phong cách chỉnh sửa đơn giản, rõ ràng thường trông chuyên nghiệp nhất.

Cho dù bạn đang tự chỉnh sửa video hay thuê các dịch vụ chỉnh sửa video thuê ngoài, thì có một số việc nên được thực hiện trong giai đoạn này:
- Sử dụng tính năng khử tiếng ồn để loại bỏ mọi tiếng ồn xung quanh.
- Điều chỉnh ánh sáng một chút nếu bạn cần.
- Loại bỏ những khoảng dừng và khoảng lặng khó xử.
- Thêm nhạc nền và chuyển cảnh.

Một mẹo chỉnh sửa khác: Nếu bạn cắt từ cảnh này sang cảnh khác trong video của mình, hãy thực hiện chuyển cảnh khi có chuyển động trong cả hai phân đoạn. Nhờ vậy sẽ trông mượt mà và tự nhiên hơn là chuyển từ cảnh này sang cảnh khác mà không có gì xảy ra.
 

5. Ưu tiên âm thanh rõ ràng


Chất lượng âm thanh của bạn thực sự quan trọng hơn chất lượng video chuyên nghiệp. Hầu hết mọi người sẵn sàng xem một video không được quay ở chế độ HD hoặc thậm chí có một chút nhiễu, miễn là mọi thứ khác về video đó đều tốt. Nhưng âm thanh mờ, không rõ ràng thường đủ để khiến bất kỳ ai nhấn nút “next” trong vòng vài giây sau khi bắt đầu phát video.

Vì âm thanh rất quan trọng nên một chiếc micrô tốt là thiết bị đầu tiên bạn nên đầu tư. Hãy mua chiếc micrô tốt nhất bạn có thể mua được. Với chất lượng thu âm và loại bỏ tạp âm tốt, bạn có thể cân nhắc đến micro của GoChek.


6. Tránh cảnh bị rung


Cảnh quay bị rung sẽ làm cho bất kỳ video chuyên nghiệp nào trở nên khó chịu. Thật khó để giữ máy ảnh hoàn toàn chắc chắn, vì vậy hãy cố gắng không cầm máy ảnh nếu bạn có thể. Thay vào đó, hãy sử dụng giá ba chân hoặc đặt máy ảnh của bạn trên một bề mặt chắc chắn.

How to make your videos look professional

Khi bạn đã thiết lập xong máy ảnh, hãy cố gắng không di chuyển nó trừ khi bạn phải làm vậy. Xoay xung quanh liên tục làm mất đi giao diện chuyên nghiệp của video. Thay vì di chuyển máy ảnh nếu bạn phải thay đổi phối cảnh, tốt hơn hết bạn nên cắt từ cảnh này sang cảnh khác.

Nếu cảnh quay của bạn bị rung dù bạn đã cố gắng hết sức, thì phần mềm ổn định video có thể giúp khắc phục điều đó sau đó. Một số máy ảnh cũng có tính năng ổn định tích hợp mà bạn có thể sử dụng khi đang quay phim. Làm chậm cảnh quay của bạn cũng có thể giúp giảm hiện tượng rung hình


7. Hiểu Quy tắc một phần ba


Quy tắc một phần ba là một trong những nguyên tắc cơ bản nhất của bố cục phim.
Hãy tưởng tượng rằng có một lưới 3 x 3 được đặt trên cánh đồng mà bạn đang quay phim. Thay vì đặt đối tượng ngay giữa ảnh, bạn nên đặt đối tượng dọc theo một trong các đường của lưới. Các điểm mà các đường giao nhau là những khu vực tập trung đặc biệt mạnh mẽ, vì vậy hãy đặt các yếu tố quan trọng của video ở đó nếu có thể.

Understand the rule of thirds

Bạn không cần phải tuân theo quy tắc một phần ba mọi lúc, nhưng trong khi vẫn đang học, bạn nên tuân thủ quy tắc này thường xuyên nhất có thể. Khi bạn có kinh nghiệm, bạn sẽ có bản năng tốt hơn khi nào nên tuân theo quy tắc và khi nào nên phá vỡ nó.
 

8. Quay từ nhiều góc độ


Cắt từ góc này sang góc khác là một cách hay (và đơn giản) để thêm sự thú vị về mặt hình ảnh cho các video chuyên nghiệp của bạn. Đây là một kỹ thuật đặc biệt hữu ích nếu bạn đang tạo video hướng dẫn, bản giới thiệu sản phẩm hoặc một loại video khác cho thấy bạn đang làm một việc gì đó thay vì chỉ nói.

Lưu ý: Khi bạn thay đổi góc quay, hãy dịch chuyển ít nhất 45 độ. Những thay đổi nhỏ hơn trong phối cảnh không thực sự tạo ra hiệu ứng như mong đợi – chúng chỉ khiến người xem cảm thấy khó chịu.


9. Lên kế hoạch trước cho video


Kỹ thuật kém không phải là điều duy nhất có thể khiến video trông thiếu chuyên nghiệp. Việc thiếu kế hoạch cũng có thể khiến người xem không hài lòng với thành phẩm của bạn. Bằng cách dành thời gian lên kế hoạch kỹ lưỡng cho video của mình trước khi bắt đầu sản xuất, bạn có thể đảm bảo rằng chất lượng nội dung thực tế của mình cũng tốt như chất lượng cảnh quay.
Mỗi khi bạn tạo một video, hãy bắt đầu bằng cách xác định mục đích của nó. Hãy tự hỏi bạn muốn đạt được điều gì hoặc truyền đạt điều gì thông qua video này. Ngoài ra, xác định đối tượng mục tiêu của bạn. Bạn sẽ làm cho video của mình nói chuyện cụ thể với những người xem này như thế nào?

Khi bạn đã xác định mục tiêu cho video của mình, hãy viết kịch bản và tạo bảng phân cảnh . Sau đó sửa lại chúng cho đến khi chúng tốt nhất có thể. Đừng ngại sắp xếp lại, viết lại và xóa những phần không phù hợp. Video lan man khiến người xem cảm thấy nhàm chán, vì vậy hãy giữ cho video của bạn ngắn gọn và chặt chẽ nhất có thể.


10. Quảng bá video


Sản xuất xong video mới chỉ là một nửa trận chiến, điều quan trọng bạn cần làm còn lại là thu hút người xem đến với video của mình. Nếu bạn muốn thể hiện mình là một người tạo video nghiêm túc và chuyên nghiệp, thì bạn phải quảng bá video của mình và tăng lượng người theo dõi.

Không có nhiều lượt xem hoặc tương tác với khán giả khi bạn bắt đầu cũng không sao. Mọi người đều phải bắt đầu từ đâu đó và một số kênh đương nhiên có sức hấp dẫn lớn hơn những kênh khác, điều này giúp họ có lợi thế trong việc thu hút người xem mới. Nhưng khi bạn tạo và xuất bản nhiều video hơn, lượng người xem của bạn sẽ tăng lên theo thời gian. Có nhiều video nhưng hầu như không có lượt xem có thể khiến kênh của bạn có vẻ nghiệp dư đối với những người xem đồng hành.

Vậy làm thế nào bạn có thể quảng bá video của mình một cách hiệu quả khi mới bắt đầu? 
- Đặt video của bạn ở các định dạng thích hợp cho phương tiện truyền thông xã hội. - Tải video của bạn lên các kênh mà đối tượng mục tiêu của bạn sử dụng. 
- Tìm hiểu những điều cơ bản về SEO video. Viết mô tả hay, sử dụng từ khóa và gắn thẻ chính xác cho video của bạn có thể giúp bạn có nhiều lượt xem hơn.
- Xuất bản video mới thường xuyên. Nội dung mới cho người xem biết rằng kênh của bạn đang hoạt động và phát triển. Điều này làm cho họ có nhiều khả năng quay trở lại.
- Tương tác với khán giả của bạn càng nhiều càng tốt. Trả lời nhận xét, trả lời câu hỏi và cảm ơn người xem đã dành thời gian xem video của bạn.


Kết thúc
Video của bạn trông càng chuyên nghiệp thì thương hiệu của bạn càng được hưởng lợi từ chúng. Và mặc dù việc tạo các video có giao diện chuyên nghiệp cần một số thực hành và bí quyết, nhưng đó không phải là phép thuật hay điều gì đó mà bạn cần phải học trong nhiều năm. Bạn có thể nâng cao chất lượng của video tiếp theo một cách đáng kể chỉ bằng cách áp dụng các kỹ thuật cơ bản được liệt kê trong bài viết này.
Bạn sẽ thử mẹo nào trong số những mẹo này trước? Bạn có bất kỳ suy nghĩ bổ sung nào về cách làm cho video của mình trông tuyệt vời không? Hãy chia sẻ cho những nhà sáng tạo nội dung khác bằng cách bình luận dưới đây.

← Bài trước Bài sau →
Bình luận của bạn sẽ được duyệt trước khi đăng lên
This site is protected by reCAPTCHA and the Google Privacy Policy and Terms of Service apply.
icon

Giao hàng tận nhà trên toàn quốc

icon

Chính sách bảo hành

Bảo hành 12 tháng, lỗi 1 đổi 1 trong 30 ngày

icon

Hỗ trợ 24/7

Hãy liên hệ với chúng tôi qua email, Zalo, Facebook, hotline... để nhận tư vấn