7 mẹo tạo video training tốt nhất 2023

Khi bạn muốn học một thứ gì đó, có một số cách như sau:
- Bạn có thể đọc một bài báo, một cuốn sách, hướng dẫn sử dụng.
- Bạn có thể xem một video. 
Bạn thích cách thức nào hơn?
Theo khảo sát Video Marketing của Wyzowl, khi được hỏi về cách tiếp cận thông tin về sản phẩm hay dịch vụ, 69% người được khảo sát  muốn xem một video ngắn hơn, 18% thích đọc, 4% thích infographic, 3% thích tham dự hội thảo trực tuyến và chỉ 2% muốn có cuộc gọi bán hàng.

Có thể thấy nhu cầu học những điều mới qua video là rất lớn. Vậy làm thế nào để tạo một video training hấp dẫn người xem? Cùng GoChek tìm hiểu qua bài viết này nhé!


I. Video training là gì?
Video training hay video đào tạo là những video với nội dung mang mục đích chính là dạy người xem làm một việc gì đó. Ví dụ bạn có thể tạo video hướng dẫn người xem cách làm một món ăn, cách tập yoga, cách làm excel…
II. 7 mẹo giúp video training của bạn hấp dẫn hơn
1. Sử dụng chú thích (annotations) và lớp phủ văn bản (Text Overlays)
Việc dùng chú thích và lớp phủ văn bản có thể giúp thu hút sự chú ý của người xem vào các điểm quan trọng trong video. Người xem sẽ dễ dàng ghi nhớ thông tin quan trọng mà bạn muốn truyền tải. Hoặc trong trường hợp người xem chưa kịp nghe bạn nói gì, các chú thích sẽ giúp họ hiểu vấn đề hơn.
Đây là một ví dụ từ Paymentshield: 


Những chú thích hay lớp phủ văn bản cũng rất hữu ích nếu người xem đang xem video của bạn mà không có âm thanh. Theo một nghiên cứu của Verizon Media , 69% người tiêu dùng hiện xem video mà không có âm thanh. 


2. Có một gương mặt đại diện
Có một người thuyết trình quen thuộc hướng dẫn người xem có thể giúp thu hút khán giả của bạn và mang lại mức độ nhất quán cho loạt bài của bạn. Việc có một người xuất hiện để hướng dẫn sẽ làm video trở nên chân thật hơn, người xem sẽ cảm thấy rằng đây là một người thật, có hiểu biết, có kinh nghiệm hướng dẫn cho mình chứ không phải máy móc. Điều này sẽ làm tăng sự tin tưởng của người xem video.
Đây là một ví dụ từ Youtuber Sunhuyn:
 


Những video của Sunhuyn tuân theo một khuôn mẫu rất giống nhau, giữ cho chuỗi nhất quán và hấp dẫn. 


3. Sử dụng hình ảnh động (Animation)
Mặc dù việc có một gương mặt quen thuộc trên các video là yếu tố quan trọng, giúp thu hút người xem hơn, tuy nhiên không phải ai cũng có thể đứng trước máy quay để nói. Video có thể trở nên nhàm chán nếu bạn không biết cách diễn tả trước máy quay. Vì thế sử dụng animation là một giải pháp nếu bạn không tự tin ghi hình.
Sử dụng animation là một lựa chọn tuyệt vời cho video đào tạo vì nó cho phép bạn tạo bất kỳ kịch bản nào bạn muốn – không giới hạn việc truyền, không bị gián đoạn bởi thời tiết, không cần chăm chút ngoại hình để lên hình!  
Đây là một ví dụ từ Corning Life Science: 


4. Hãy làm video ngắn gọn nhất có thể
Một cách giúp cải thiện mức độ tương tác của người xem là giữ cho video của bạn ngắn gọn. Vì vậy, nếu bạn có nhiều hơn một chủ đề để đề cập thì tốt nhất bạn nên tạo một vài video ngắn thay vì một video dài. 
Điều này rất quan trọng vì nghiên cứu mới của Wistia cho thấy rằng mức độ tương tác của người xem duy trì ở mức khoảng 50% cho đến mốc 3 phút , sau khi mức độ tương tác đó giảm dần.  
Ngoài ra video ngắn sẽ giúp người xem tiêu thụ thông tin tốt hơn. Thời lượng ngắn, nội dung được co gọn để đẩy mạnh kịch tính, âm nhạc hay... tất cả các yếu tố này đều dễ “truyền miệng”, dễ tạo thảo luận vì chúng để lại ấn tượng mạnh mẽ trong lòng người xem.
Dưới đây là ví dụ về video đào tạo ngắn nhưng thú vị mà chúng tôi đã tạo cho LogMeIn: 


Video siêu nhanh này cho người dùng biết chính xác cách cài đặt ứng dụng. Chúng tôi đã tạo một video ngắn khác để hướng dẫn người dùng cách liên hệ với nhóm hỗ trợ: 
Bằng cách này, người dùng có thể chọn video cụ thể cho vấn đề của họ thay vì xem video dài hơn bao gồm nhiều nội dung không liên quan đến họ.


5. Đặt câu hỏi
Một cách khác để bạn khuyến khích người xem tương tác đó đặt câu hỏi. 
Điều này giúp kích thích sự tò mò của người xem, họ có thể cân nhắc để trả lời câu hỏi của bạn. Sau đó, bạn có thể thảo luận về các câu trả lời và tiếp tục với phần còn lại của video.
Bằng cách này, người xem cũng sẽ ghi nhớ nội dung mà bạn truyền tải lâu hơn vì nó yêu cầu họ phải suy nghĩ và tương tác thay vì chỉ xem nội dung.


6. Xem xét tốc độ video của bạn
Tốc độ rất quan trọng khi nói đến các video đào tạo vì người xem cần thời gian để hiểu những gì họ đang xem và những gì họ đang được kể. 
Bạn cần phải chú ý đối tượng xem video của bạn là ai. Nếu bạn đang tạo video của mình cho người dùng lớn tuổi hoặc ít hiểu biết về công nghệ thì bạn nên giảm tốc độ hơn nữa để họ có thời gian theo dõi. Còn khi người xem là giới trẻ bạn nên giữ nhịp điệu nhanh hơn để tránh mất thời gian, dẫn đến sự nhàm chán.
 
7. Lồng ghép thêm yếu tố giải trí
Khi nói đến các video đào tạo, giáo dục là điều quan trọng. Nhưng trong một video chỉ có những kiến thức khô khan thì video của bạn sẽ kém thu hút đi rất nhiều. Do đó khi có những yếu tố giải trí được lồng ghép video của bạn sẽ trở nên hấp dẫn hơn. Bạn sẽ thấy rằng người xem tương tác nhiều hơn với nội dung của bạn.
Nếu bạn giải trí trong khi giáo dục, bạn sẽ thấy rằng người xem tương tác nhiều hơn với nội dung của bạn và điều này có thể tuyệt vời để lưu giữ thông tin. 

 

← Bài trước Bài sau →
Bình luận của bạn sẽ được duyệt trước khi đăng lên
This site is protected by reCAPTCHA and the Google Privacy Policy and Terms of Service apply.
icon

Giao hàng tận nhà trên toàn quốc

icon

Chính sách bảo hành

Bảo hành 12 tháng, lỗi 1 đổi 1 trong 30 ngày

icon

Hỗ trợ 24/7

Hãy liên hệ với chúng tôi qua email, Zalo, Facebook, hotline... để nhận tư vấn