Nghe nhạc có thể giúp học tập trung không?

Nghe nhạc có giúp bạn tập trung hơn không? Câu trả lời là Có! Tuy nhiên, không phải bất kỳ bản nhạc nào bạn nghe đều mang lại tác dụng như vậy. Những lợi ích của âm nhạc thường xuất phát từ nhạc cổ điển. Nhạc cổ điển (classical music) được dùng để chỉ những bản nhạc được soạn từ nhiều thế kỷ trước, mang phong cách riêng biệt của những nhà soạn nhạc nổi tiếng như Beethoven, Mozart… Tuy nhiên nhạc cổ điển không phải gu của phần đông người, bởi vậy nếu không thích loại nhạc này bạn có thể chọn các bản nhạc âm điệu chậm, nhạc không lời từ các loại nhạc cụ như piano…

Ngoài giúp bạn tập trung, nghe nhạc khi học tập còn mang lại nhiều hiệu quả hơn thế nữa, cùng GoChek khám phá ngay nhé!

1. Âm nhạc giúp tăng độ tập trung
Một nghiên cứu của Đại học Stanford năm 2007 cho thấy âm nhạc cổ điển giúp não tiếp thu và xử lý thông tin mới dễ dàng hơn, đồng thời cải thiện tư duy không gian. Tư duy không gian là khả năng tìm kiếm, suy nghĩ, suy luận mối quan hệ giữa các đối tượng và giải quyết vấn đề. Công dụng này từ âm nhạc cổ điển được gọi là hiệu ứng Mozart.

Âm nhạc có thể giúp bạn học tập không? | Vinmec

2. Âm nhạc giúp tạo động lực

Một nghiên cứu năm 2019 cho thấy âm nhạc kích thích động lực tương tự như phần thưởng. Tự thưởng cho mình những bài hát yêu thích sẽ tạo động lực học tập, làm việc và tìm hiểu thêm những thông tin mới. Nếu bản nhạc yêu thích của bạn không ảnh hưởng lớn đến việc học của bạn, thì nghe nó trong giờ giải lao cũng là một cách tạo động lực.
Lý do âm nhạc tạo động lực là các tế bào thần kinh trong não phản ứng với âm nhạc và làm thay đổi nhịp điệu của não, điều này ảnh hưởng đến cảm giác của bạn. Những tế bào thần kinh này hoạt động chậm khi nghe nhạc chậm, tăng hoạt động của chúng để phù hợp với nhịp điệu của âm nhạc. Vì vậy, để duy trì động lực, hãy nghe nhạc nhanh hơn trong giờ nghỉ học, thêm các bài tập thể dục và đồ ăn nhẹ để bổ sung năng lượng, duy trì động lực và giảm căng thẳng.

4 dòng nhạc giúp dân công sở tăng năng suất, tinh thần thoải mái xua đi  muộn phiền

3.  Âm nhạc giúp ghi nhớ thông tin mới
Một nghiên cứu năm 2014 cho thấy âm nhạc cổ điển dường như giúp người lớn tuổi ghi nhớ thông tin mới và xử lý công việc tốt hơn. Các phát hiện cũng chỉ ra rằng một số loại âm nhạc có thể giúp cải thiện trí nhớ và nhận thức ở con người. Giống như việc tập thể dục kích thích cơ thể, âm nhạc kích thích não bộ. Cơ bắp trở nên mạnh mẽ hơn khi bạn tập luyện chúng nhiều hơn. Do đó, một bộ não thường xuyên tiếp xúc với âm nhạc có thể giúp cải thiện trí nhớ và củng cố tinh thần.

Nghe nhạc khi làm việc ảnh hưởng thế nào đến não bộ của bạn?

4.  Âm nhạc giúp làm giảm căng thẳng
Các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng nghe nhạc một giờ mỗi ngày có thể tạo ra những thay đổi trong não và giúp đầu óc thư giãn hơn. Người ta phát hiện ra rằng những người nghe nhạc cổ điển có huyết áp thấp hơn so với những người nghe nhạc jazz, pop hoặc không nghe nhạc.

Âm nhạc giúp làm giảm stress hiệu quả khi áp dụng đúng cách

← Bài trước Bài sau →
Bình luận của bạn sẽ được duyệt trước khi đăng lên
This site is protected by reCAPTCHA and the Google Privacy Policy and Terms of Service apply.
icon

Giao hàng tận nhà trên toàn quốc

icon

Chính sách bảo hành

Bảo hành 12 tháng, lỗi 1 đổi 1 trong 30 ngày

icon

Hỗ trợ 24/7

Hãy liên hệ với chúng tôi qua email, Zalo, Facebook, hotline... để nhận tư vấn