Cách luyện giọng nói cuốn hút và truyền cảm trong 30 ngày

“The human voice is the organ of the soul” - Henry Wadsworth Longfellow

Giọng nói đóng một vai trò hết sức quan trọng trong giao tiếp hàng ngày. Tại sao lại khẳng định như vậy? Thông qua giọng nói của một người, ta có thể thấy được sự tin tin của họ, cảm xúc họ đang thể hiện. Nhất là những người làm voice talent, MC, những người livestream, người làm sáng tạo nội dung,... thì giọng nói lại càng quan trọng. Giọng nói là một công cụ đắc lực giúp thông tin họ muốn truyền đạt chạm đến trái tim người nghe. Vậy làm thế nào để có giọng nói truyền cảm, cuốn hút, dễ dàng chiếm được thiện cảm của người khác? Hãy cùng GoChek tìm hiểu ngay thôi nào!

1. Kiểm tra giọng nói hiện tại

Trước khi muốn cải thiện giọng nói hay hơn bạn cần biết hiện tại giọng nói của mình đang như thế nào để có kế hoạch điều chỉnh cụ thể:

  • Âm lượng: Bạn nói to cỡ nào?
  • Rõ ràng: Bạn có nói líu ríu hay lẩm bẩm không?
  • Chất lượng: Bạn nói giọng mũi, giọng gió, hay khàn khàn
  • Cao độ tổng thể: Giọng bạn lanh lảnh cao hay trầm thấp?
  • Cao độ biến thể: Giọng bạn cứ bình bình, không lên không xuống?
  • Tốc độ: Bạn nói quá nhanh hay quá chậm?

Bạn có thể nhờ người khác đánh giá giọng nói của mình để có cái nhìn khách quan hơn. Bởi vì bản thân chúng ta quá quen với giọng nói của mình và khó nhận ra các vấn đề mà chúng ta đang mắc phải.

2. Phát âm rõ ràng

Yếu tố đầu tiên bạn cần lưu ý khi muốn có giọng nói hay hơn đó là phát âm. Phát âm rõ ràng giúp người khác nghe thấy bạn nói dễ hơn cũng như hiểu nhanh được bạn đang nói gì. Bạn hãy chú ý đến từng lời mình nói ra, phát âm từ ngữ đầy đủ và chính xác nhất.

Khi mở miệng, bạn hãy nới lỏng môi, giữ cho răng và lưỡi ở đúng vị trí trong lúc nói chuyện. Việc này có khả năng giúp bạn loại bỏ hoặc sửa chữa tật nói ngọng nếu bạn mắc phải. Có thể ban đầu bạn sẽ cảm thấy khó khăn và không quen. Tuy nhiên, bạn hãy thường xuyên tập luyện phát âm từ ngữ chính xác. Điều này sẽ giúp bạn rút ngắn thời gian sở hữu được giọng nói tự nhiên. Một cách khác để luyện nói rõ ràng là tập đọc sách hàng ngày. Mỗi ngày đọc khoảng 5 - 10 trang sách thành lời, đọc chậm, phát âm chuẩn từng chữ, sau đó nhanh dần.

3. Nói to hơn

Khi nói, bạn cần bảo đảm mọi người nghe được nội dung bạn nói. Vì vậy bạn cần học cách nói to. Tuy nhiên nói to không có nghĩa là bạn phải hét lên. Bạn cần thay đổi âm lượng trong các bối cảnh cụ thể, tránh nói quá to khiến người nghe khó chịu. Nếu bạn có thói quen nói thì thầm hoặc hay cúi đầu khi nói chuyện thì bạn nên tập nói to để không bị người khác át tiếng.

Một cách rất hữu ích giúp giọng của bạn dày, to và vang hơn đó là luyện nói giọng bụng. Giọng bụng là gì? Đây chính là giọng mà âm thanh sẽ được tạo ra khi hơi thở được đẩy lên từ khoang bụng rồi đập vào các dây thanh quản. Giọng bụng sẽ giúp bạn có một cột hơi dài hơn với lượng hơi lớn, khi phát âm, âm thanh có độ vang và trầm ấm hơn so với khi nói bằng giọng cổ (hơi lấy từ ngực). Ngoài ra bạn còn có thể tận dụng lượng hơi lấy được chỉ trong thời gian ngắn mà thỏa sức lên bổng, xuống trầm, làm cho chất giọng có cảm xúc hơn. Ngoài ra, nói bằng giọng bụng còn là phương pháp luyện giọng nói hay, khỏe hơn bởi nó bảo vệ dây thanh quản và duy trì giọng nói cho mỗi người. Giọng bụng còn làm giảm áp lực lên cổ họng. Từ đó mà hạn chế được tối đa tình trạng đau rát hay mất tiếng, khàn tiếng...sau một thời gian sử dụng giọng nói quá mức.

4. Thay đổi âm sắc 

Âm sắc của giọng nói sẽ tác động đến chất lượng lời nói và người nghe. Nếu bạn nói chuyện với âm sắc run run hoặc không ổn định sẽ bộc lộ trạng thái căng thẳng của bạn. Đây là là một điểm trừ khi bạn thuyết trình trước nhiều người. Ngược lại, một giọng nói êm dịu, bình tĩnh sẽ giúp bạn tạo nên sức thuyết phục, khẳng định sự tự tin. Bạn không nên cố gắng thay đổi âm sắc tự nhiên trong giọng nói của mà hãy luyện tập để kiểm soát nó tốt hơn. Bạn đừng để sự hồi hộp xâm chiếm bản thân mình mà hãy cố gắng kiểm soát cảm xúc để có được giọng nói hay và hấp dẫn.

Để cải thiện cho giọng nói của mình bằng cách điều chỉnh âm sắc, bạn có thể ngân nga một giai điệu hoặc đọc to một đoạn văn bản. Bạn hãy ghi nhớ rằng, không cần thiết phải duy trì một âm sắc giống nhau ở các lần nói. Đôi khi, bạn cần nói một số từ với âm sắc cao hơn để nhấn mạnh vấn đề. Điều này giúp người nghe dễ dàng nắm bắt thông tin bạn muốn truyền tải.

5. Kết hợp sử dụng ngôn ngữ cơ thể

Trong giao tiếp hàng ngày, ngoài giọng nói, việc sử dụng ngôn ngữ cơ thể cũng rất quan trọng. Ngôn ngữ cơ thể sẽ bổ trợ cho giọng nói của bạn cũng như khiến nội dung mà bạn muốn truyền tải trở nên sinh động, hấp dẫn hơn. Đây cũng chính là bí quyết giúp bạn lôi cuốn bất kỳ người nghe nào và khiến họ tập trung nhiều hơn vào điều bạn muốn nói. Bên cạnh đó, trong vài trường hợp khi gặp rào cản trong ngôn ngữ thì ngôn ngữ hình thể sẽ trở thành phương tiện duy nhất để giao tiếp. Khi hai bên chẳng thể hiểu đối phương đang nói gì thì chỉ cần một vài cử chỉ, ánh mắt hay nụ cười đơn giản cũng đủ để chúng ta giao tiếp với nhau. Vậy nên để luyện giọng nói hay thì ngoài việc phát âm rõ ràng, điều chỉnh tốc độ cho phù hợp thì bạn cũng cần biết cách kết hợp lời nói cùng ngôn ngữ cơ thể phù hợp.

 

← Bài trước Bài sau →
Bình luận của bạn sẽ được duyệt trước khi đăng lên
This site is protected by reCAPTCHA and the Google Privacy Policy and Terms of Service apply.
icon

Giao hàng tận nhà trên toàn quốc

icon

Chính sách bảo hành

Bảo hành 12 tháng, lỗi 1 đổi 1 trong 30 ngày

icon

Hỗ trợ 24/7

Hãy liên hệ với chúng tôi qua email, Zalo, Facebook, hotline... để nhận tư vấn